LƯỢT XEM

Online: 281

Pageview: 100970

- SO SÁNH THIẾT BỊ ĐỊA VẬT LÝ không thể dựa trên hình thức, giá thành hay quảng cáo về “độ sâu tối đa”, mà phải đặt trong bối cảnh mục tiêu khảo sát, điều kiện địa chất và yêu cầu độ chính xác dữ liệu. Theo quan điểm chuyên môn của Tiến sĩ Phạm Đức Mạnh, mỗi thiết bị địa vật lý được thiết kế để đo một trường vật lý khác nhau; vì vậy, không tồn tại một thiết bị “toàn năng” phù hợp cho mọi tình huống.

- Trước hết, nhóm thiết bị đo điện trở suất hoạt động dựa trên sự khác biệt về khả năng dẫn điện của các lớp đất đá. Ưu điểm của phương pháp này là khả năng xác định cấu trúc theo chiều sâu tương đối rõ ràng, đặc biệt hiệu quả trong thăm dò nước ngầm, đánh giá nền móng và khoanh vùng thân quặng có độ dẫn điện khác biệt. Tuy nhiên, nhược điểm là phụ thuộc vào chất lượng tiếp xúc điện cực và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiễu bề mặt nếu thao tác không chuẩn.

- Nhóm thiết bị đo từ trường (magnetometer) có độ nhạy rất cao trong việc phát hiện dị thường từ tính, thích hợp khảo sát quặng sắt, cấu trúc magma hoặc vật thể kim loại lớn chôn lấp. Ưu điểm là triển khai nhanh, đo liên tục trên diện rộng. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Phạm Đức Mạnh, phương pháp này không phát hiện trực tiếp các kim loại không có từ tính như vàng nguyên chất, do đó cần hiểu đúng bản chất vật lý khi ứng dụng.

- Radar xuyên đất (GPR) là thiết bị sử dụng sóng điện từ tần số cao để tạo ảnh mặt cắt lớp nông dưới bề mặt. Ưu điểm là cho hình ảnh trực quan, độ phân giải cao ở tầng nông, phù hợp khảo sát công trình, hạ tầng ngầm và khảo cổ. Hạn chế lớn nhất là độ sâu phụ thuộc mạnh vào độ ẩm và thành phần đất; môi trường sét ẩm có thể làm suy giảm tín hiệu nhanh chóng.

- Phương pháp địa chấn sử dụng sóng cơ học để xác định cấu trúc sâu và tính chất đàn hồi của môi trường. Đây là phương pháp có độ tin cậy cao trong khảo sát dầu khí và công trình quy mô lớn, nhưng chi phí và yêu cầu kỹ thuật cao hơn nhiều so với các phương pháp khác.

- Theo Tiến sĩ Phạm Đức Mạnh, khi SO SÁNH THIẾT BỊ ĐỊA VẬT LÝ cần xem xét bốn tiêu chí chính:

+ Bản chất trường vật lý được đo.

+ Độ phân giải theo chiều sâu và chiều ngang.

+ Mức độ ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường.

+ Yêu cầu xử lý và diễn giải dữ liệu.      

- Một thiết bị có thể mạnh về độ sâu nhưng hạn chế về độ phân giải, hoặc ngược lại. Vì vậy, việc lựa chọn phải dựa trên mục tiêu cụ thể: tìm nước ngầm, khảo sát quặng sắt, đánh giá nền móng hay xác định hốc rỗng.

- Tiến sĩ Phạm Đức Mạnh nhấn mạnh rằng hiệu quả cao nhất đạt được khi kết hợp đa phương pháp. Ví dụ, điện trở suất có thể khoanh vùng tầng chứa nước, trong khi radar xuyên đất hỗ trợ xác định cấu trúc nông chi tiết; đo từ trường giúp nhận diện cấu trúc có từ tính. Sự phối hợp này giúp tăng độ tin cậy và giảm rủi ro diễn giải sai.

        Tóm lại, SO SÁNH THIẾT BỊ ĐỊA VẬT LÝ phải dựa trên nền tảng khoa học và mục tiêu ứng dụng cụ thể. Dưới góc nhìn của Tiến sĩ Phạm Đức Mạnh, thiết bị chỉ là công cụ đo lường; giá trị thực sự nằm ở tư duy hệ thống, quy trình chuẩn và năng lực phân tích dữ liệu của chuyên gia.

 

CHO THUÊ MÁY DÒ VÀNG, BẠC, ĐỒNG

CHO THUÊ MÁY DÒ VÀNG. LIÊN HỆ: ĐT/ ZALO: 0339.999.928