PHÂN KIM

KỸ THUẬT CHIẾT XUẤT VÀNG TỪ CPU MÁY TÍNH

KỸ THUẬT CHIẾT XUẤT VÀNG TỪ CPU MÁY TÍNH

 

KỸ THUẬT CHIẾT XUẤT VÀNG TỪ CPU MÁY TÍNH

Như chúng ta đã biết, linh kiện điện tử trong các thiết bị máy tính có chứa một hàm lượng vàng hoặc bạc nhất định với mục đích là để tăng độ bền, tính tiếp xúc và dẫn điện tốt v.v. đặc biệt là trên bộ vi xử lý CPU. Kim loại vàng thường được mạ trên các chân và các đế gắn vi xử lý với một hàm lương tương đối cao so với các linh kiện khác. Ngoài ra, các dây nhỏ kết nối đế và các chân được làm hoàn toàn bằng vàng. Phương pháp tiến hành như sau:


Đây là đống CPU cũ sẽ được chúng tôi tiến hành bóc tách kim loại vàng và bạc bằng các kỹ thuật tương đối thủ công.

Xin lưu ý rằng các hóa chất được sử dụng trong quá trình này là cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là nồng độ sử dụng. Vì vậy, chúng tôi thành thật khuyến cáo bạn đừng cố gắng thử nghiệm công việc này tại nhà.


Trong bước đầu tiên, bỏ các bộ vi xử lý bị vào một lọ chưa axit nitric đậm đặc.Chúng sẽ được ngâm vào đó 1 thời gian.


Trong giai đoạn này, axit phản ứng mạnh mẽ với các kim loại, đặc biệt là đồng và bạc. Tuy nhiên, Axit nitric không phản ứng với vàng.

Bên trái là CPU vừa mới được cho vào dung dịch axít nitric đậm đặc. Bên phải là đã cho vào trước vài phút và dung dịch có dấu hiệu chuyển sang màu xanh đặc trưng của đồng nitrat do hiện tượng giải phóng ion Cu2+. Cùng lúc đó là xuất hiện một khí màu nâu NO2 (nitrogen dioxide).
Công thức: Cu + 4 HNO3 -> Cu (NO3) 2 + 2 NO2 + 2 H2O

Phản ứng hóa học diễn ra mỗi lúc 1 nhanh và mạnh. Lưu ý: khí NO2 có thể gây ngộ độc, vì vậy bạn phải cẩn thận tránh hít phải.

au một vài tuần, dung dịch chuyển sang màu xanh thẫm do hiện tượng giải phóng mạnh mẽ ion Cu2+. Đồng và bạc bị tan ra trong dung dịch, nhưng kim loại vàng vẫn “vô tư” bám trụ.

Bây giờ chúng ta đem CPU ra khỏi dung dịch. Okie, kết quả của giai đoạn này rất tốt.


Bước tiếp theo là lọc các tạp chất mà không tan trong Axit Nitric và chỉ giữ lại trong dung dịch là bạc nitrat (AgNO3).


Chúng ta cho thêm một ít Natri Clorua (muối ăn thông thường) vào dung dịch.

Kim loại bạc trong bạc Nitrac sẽ kết tủa dưới dạng bạc clorua.
AgNO3 (aq) + NaCl (aq) -> AgCl (s) + NaNO3 (aq)


Bây giờ chúng ta cho thêm một ít axit hydrochloric. Sau đó, chúng ta cho một miếng kẽm vào dung dịch. Chú ý: Đây là một phản ứng tỏa nhiệt!

Sau một vài giờ, kim loại bạc đã xuất hiện dưới dạng kết tủa. Chúng ta cũng thấy các kết tủa bạc clorua đã bắt đầu bị đen đi trong ánh sáng. Kẽm đã phản ứng với axit hydrochloric hình thành dihydrogen (và kẽm clorua).
Zn + 2 HCl -> H2 + ZnCl2
Sau đó Dihydrogen sẽ làm lắng bạc clorua , kim loại bạc sau đó sẽ hình thành.
H2 + 2 AgCl -> 2 Ag + 2 HCl

Chúng ta lọc dung dịch và rửa sạch tất cả mọi thứ. Kết quả là kim loại bạc! Hãy để cho khối bột này khô...

Bây giờ, tất cả những gì chúng ta cần phải làm là làm tan chảy bạc trên một ngọn lửa cháy bằng khí oxy-butan (đèn khò).

Kết quả một thỏi bạc nho nhỏ có kích thướt bằng đồng xu! Tất nhiên, nó không phải là bạc tinh khiết 100%.. Chúng tôi nghi ngờ sự hiện diện của bạch kim, paladium, và rhodium.

Sau khi thu được một thỏi bạc nho nhỏ, chúng ta tiếp tục tách kim loại vàng từ đống CPU này. Sau khi rửa đống CPU bằng nước cất, chúng ta tiếp tục đặt chúng trong một bình chứa axit hydrochloric và hydrogen peroxide nồng độ 3% ( nước Oxy già) với tỉ lệ 2:1.

Bạn có thể thấy các sợi dây bằng vàng tốt nhỏ li ti xung quanh đế của bộ vi xử lý. Chúng tôi đặt các bộ vi xử lý trong dung dịch một vài giờ ...

Sau một vài giờ, chúng ta lọc dung dịch để thu hồi các mảnh vàng và các tạp chất khác.

Những gì còn lại trong bộ lọc là một hỗn hợp của kim loại và các tạp chất khác nhau. Chúng ta cho tất cả mọi thứ vào trong một hỗn hợp của axit hydrochloric 35% và thuốc tẩy clo 5% với một tỷ lệ2:1. Phản ứng tỏa lượng nhiệt cao và sản sinh khí clo cực kỳ nguy hiểm (Cl2)!
2 HCl + NaClO -> Cl2 + NaCl + H2O

Khí clo sẽ phản ứng với vàng để tạo thành vàng clorua.

Chúng ta lọc tất cả mọi thứ một lần nữa. Túi lọc này sẽ giữ lại tất cả các tạp chất, và không có gì còn lại trong dung dịch ngoại trừ vàng clorua

Để thu hồi kim loại vàng, chúng ta cần phải có được vàng trong dung dịch kết tủa. Để làm được điều đó, chúng ta sử dụng bột sodium metabisulfite. Có sự hiện diện của nước, sodium metabisulfite sẽ tạo ra natri bisulfite.
Na2S2O5 + H2O -> 2 NaHSO3

Sodium bisulfite sẽ cho phép vàng kết tủa.
3 NaHSO3 + 2 AuCl3 + 3 H2O -> 3 NaHSO4 + 6 HCl + 2 Au
Bây giờ chúng ta cần phải thu hồi bột bằng cách lọc dụng dịch, sau đó để khô.


Sau khi để khô, tuy nhiên nó vẫn không giống vàng cho lắm...

Sau khi làm khô bột vàng, chúng ta cần làm cho nó tan chảy trong một nồi nấu kim loại. Ngọn lửa Oxy-butan sẽ làm nóng chảy vàng ở nhiệt độ khoảng 1064 ° C.


Kết quả là chúng ta thu được một mẫu kim loại bằng vàng nhỏ! Cũng như bạc, do quy trình thực hiện thủ công nên chúng ta không thể trích xuất vàng hoàn toàn tinh khiết. 

Nếu bạn  có nguồn thu mua các sản phẩm trên và cần 1 công nghệ tối ưu, đơn giản, hiệu quả, không ô nhiễm môi trường và thu hồi triệt để  vàng, bạc hãy đăng ký tham gia khóa học 

CÔNG NGHỆ THU HỒI VÀNG TỪ LINH KIỆN ĐIỆN TỬ VÀ PHIM X QUANG

Khóa học trong thời gian 1 tháng bao gồm 2 chuyên đề.

                 - Kỹ thuật thu hồi vàng bạc.  Vàng bạc khi thu hồi từ các sản phẩm trên vẫn chứa nhiều tạp chất,  vì vậy bạn phải phân kim ra vàng nguyên chất mới bán được do vậy bạn sẽ học thêm 1 chuyên đề nữa đó là

                 - Kỹ thuật phân kim. 

              Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo số máy: 0936.651.567

              Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.